Những yếu tố tạo nên thuốc lào ngon

thuốc lào ngon say

Thuốc lào ngon là thuốc lào hội tủ đầy đủ những yếu tố từ ” thiên thời, địa lợi, nhân hòa ” , và những con người lành nghề ở đất Hải Phòng đã cho ra đời loại thuốc lào ngon mang đặc tính của nó đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam .

Thế nào là một sản phẩm thuốc lào chất lượng ( ngon ) :

–  Những nhà sành ăn ( Gourmet), phê bình và  đánh giá một sản phẩm đạt đến độ “ngon “ qua hình thức như nhìn, ngửi, nếm, thử  ….. vì vậy những sản phẩm để đạt đến độ ” ngon ” đều phải qua một quy trình đánh giá từ những vị lão làng, và thuốc lào Tiên Lãng ( Thanh Hóa ) hội đủ những yếu tố để trở thành thuốc lào ngon .

– ví dụ: với một món bánh kem ngon là thì người nhìn thấy bắt mắt, đẹp , nếm vào có vị béo của kem, vị ngọt của những hương vị khác nhau …. Bánh kem cao cấp hơn nữa sẽ có : độ ngọt vừa, có chút thanh khi nếm , mùi không quá nồng , không quá béo vì đã được tinh chế qua nhiều công đoạn .

– Đối với thuốc lá thì sao : chúng ta có hằng hà sa số các loại thuốc lá khác nhau, từ Việt Nam, Hàn Quốc, Châu Âu, Châu Mỹ …. Mỗi một đất nước, một vùng quê, một loại đất trồng khác nhau đều cho ra sản phẩm có mùi vị khác nhau ….

– Có người thì thích hương vị the thé khi châm một điếu thuốc “ mint” , lại có người thích sự buốt khi hút vào một điếu “ malboro ice blast “ …..

– Đối với thuốc lào cũng vậy, để cho ra đời một sản phẩm với chất lượng ngon thì phải hội đủ những tiêu chí “ thiên thời , đia lợi , nhân hòa “.

thuốc lào ngon say

Thuốc lào ở đâu ngon nhất Việt Nam :

 • Việt Nam có rất nhiều tỉnh thành trồng thuốc lào chủ yếu tập trung ở vùng trung du, đồng bằng miền Bắc Bộ kéo dài đến các tỉnh miền Nam Bộ ( huyện Hóc Môn ) Sài Gòn là một trong những vựa thuốc lớn nhất Nam Bộ , và mỗi một vùng đất với các đặc tính khí hậu, thời tiết, chất lượng đất, con giống … khác nhau đều cho ra thành phầm thuốc lào khác nhau …

 

 • Độ ngon của thuốc lào phụ thuộc vào không chỉ chất lượng cây giống mà còn phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của người dân trồng trọt, thời tiết , khí hậu, lượng nước, khoáng chất ….

 

 • Hiện nay thuốc lào huyện Tiên Lãng ( Hải Phòng ) được xem là một trong những sản phẩm thuốc lào ngon nhất Việt Nam.Thuốc lào tại đây hút vào sẽ cho một cảm giác say ngà ngà và đặc biệt sản phẩm ít sốc, nóng , phù hợp cho những người mới hút thuốc lào lần đầu .
 • Đặc biệt hơn nữa, thuốc lào ở huyện Tiên Lãng( Hải Phòng) còn được chia thành nhiều cấp độ khác với với kỹ thuật của người dân làm thuốc. Người dân ở đây đã làm ra nhiều loại thuốc lào từ loại nhẹ với hàm lượng nicotin ( 3-5 %) đến vừa ( 5-7 ) và nặng ( 7-9 %) tạo cảm giác phê hơn khi châm điếu cày sau một ngày mệt mỏi .
 • Và vào Cuối năm 2010, thuốc lào Tiên Lãng đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00024 cho sản phẩm thuốc lào Tiên Lãng. Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Tiên Lãng”. Khu vực địa lý trồng thuốc lào bao gồm xã Vinh Quang, xã Quang Phục, xã Tiên Minh, xã Đông Hưng, xã Đoàn Lập, xã Kiến Thiết, xã Cấp Tiến, xã Tiên Thắng, xã Toàn Thắng. Tại xã Kiến Thiết, năng suất trồng thuốc lào có thể đạt 1,6 tấn/ha, hiệu quả kinh tế gấp 3-4 lần trồng lúa.

 

Tại sao thuốc lào Tiên Lãng ( Hải Phòng) lại ngon :

– Người dân ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng ) sau nhiều năm trồng thuốc, đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để nâng cao chất lượng của cây thuốc lào .

– Để thu được thành phẩm là thuốc lào ngon phải tập hợp được các điều kiện về “ thiên thời , địa lợi, nhân hòa “

 • Thiên thời :

  • Hàng năm, sau khi thu hoạch vụ mùa xong, những chân ruộng trũng để cấy lúa vụ chiêm, các chân ruộng cao chọn trồng thuốc lào. Thuốc lào trồng vụ đông xuân từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau theo âm lịch. Giai đoạn vườn ươm từ khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 năm trước đến giữa (hay cuối) tháng 1 năm sau, giai đoạn ra ruộng trồng từ cuối tháng 1 đến tháng 5 thì thu hoạch. Vào khoảng tháng 11 làm đất tơi, trộn hạt với tro bếp gieo, tưới ẩm. Hạt thành cây trong khoảng 2-3 tuần cho đến khi cây con có 2-3 lá dài khoảng 3–4 cm là nhổ trồng được.
 • Địa lợi:

  • Vùng đất Tiên Lãng ( Hải Phòng) này có lượng mưa vừa phải 1.700 mm/năm, trên 2.000 giờ nắng, nhiệt độ bình quân trên 23oC, gió đông nam và hàm lượng muối trong gió đạt trên 30 mg/1000ml không khí. Trong vụ trồng thuốc lào nhiệt độ trung bình 21,95oC, tổng lượng mưa là 366mm, độ ẩm trung bình là 90,7%. Đất trồng tại địa phương bao gồm đất phù sa, đất phèn ít, mặn ít và đất mặn trung bình, là các loại đất có thành phần cơ giới từ thịt trung bình đến thịt nặng, có độ chua từ 3,6–6,88, hàm lượng chất hữu cơ trong đất từ 1,4-2,7%, có hàm lượng lân, kali cao, hàm lượng đạm ở mức trung bình từ 0,121-0,247%.
  • Tập hợp những dữ kiện ở trên lại cho chúng ta một dữ kiện là đất trồng thuốc lào cần phải có khí hậu ổn định( không quá nóng, không quá lạnh ), đất có độ chua ( PH) từ 3 – 7 , và các khoáng chất khác ở mức trung bình .
 • Nhân hòa :

  • Nông dân tại vùng có tập quán canh tác lâu đời, tự chọn giống đến chọn đất trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Họ sử dụng giống có chất lượng thuốc ngon đó là giống Ré đen, giống Báng, giống Có Tai và giống Lá Chống;[9] biết kỹ thuật chọn cây mẹ để làm giống cho năm sau là những cây ở đầu luống phía nam (hướng gió chính); chọn chân đất trồng thuốc phải có “độ phì” dinh dưỡng cao, làm đất nhỏ mịn nhưng luôn giữ ẩm độ đất 70-75%; ứng dụng kỹ thuật diệt chồi (nên mới có câu “một cây chỉ để ba cành”); kỹ thuật bón phân (nhất là kali) và phòng trừ dịch bệnh tổng hợp để có năng suất cao chất lượng thuốc sợi ngon.
  • Sau trồng 5 tháng, vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 (âm lịch) khi thời tiết bước vào những ngày hè oi nồng, nóng nực, gió Nam thổi suốt ngày đêm, lá thuốc lào dày cộm rất nhanh và cứng lại như tàu mo cau, các cây thuốc lào lá cụp, chuyển màu từ xanh đậm sang phớt vàng. Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng sẽ xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già, tích lũy đủ hương liệu để thu hoạch. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém. Việc thu hái và vận chuyển luôn phải tránh để lá thuốc bị ướt. Thường không thu hoạch vào ngày mưa hoặc sau khi mưa mà chọn ngày nắng to, gió nam; không thu hái vào buổi sáng mà chọn lúc trưa hoặc chiều khi lá thuốc đã khô hết sương đêm .

Nên mua thuốc lào ngon ở đâu tại Sài Gòn :

–  Hàng thuốc lào ngon êm say là sản phẩm mà khi anh/em đưa lên ko bị nóng sốc , hàng được bảo hành về chất lượng cũng như cam kết về chế độ vệ sinh an toàn cho anh em khắp mọi miền tổ quốc dùng mà không bị ho, bị đờm nhưng các hãng thuốc lào khác hiện nay.

Thuốc lào Thanh Hóa – loại nhẹ – êm : 80.000/ 1 lạng

Thuốc lào Thanh Hóa – loại nặng – êm : 100.000/ 1 lạng

Thuốc lào Thanh Hóa – loại nặng – đậm : 120.000/ 1 lạng

 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ
trabacngon.com

Điện thoại: 0909.900.319

Địa chỉ: 136 Hoàng Hoa Thám, phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Website: https://trabacngon.com/

Facebook: https://fb.com/trathainguyenthientam

 

 

 

 

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
DMCA.com Protection Status